Tuyên truyền thực hiện Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

31/01/2018 02:21:05 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có Công văn số 213/BTTTT-TTCS tuyên truyền thực hiện Kế hoạch số 1237/KH-BCĐ 389 của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ TT&TT yêu cầu các Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Đài Truyền thanh cấp huyện và cấp xã tuyên truyền công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật và vận động các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; phản ánh tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Những tác động xấu đối với kinh tế - xã hội do các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại khác gây nên.

Thông tin, tuyên truyền về việc vận động ký cam kết và các hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng; Các hoạt động xử lý, tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng, hoạt động chống buôn lậu các thiết bị viễn thông, công nghệ thông tin, xuất bản phẩm, thuốc lá điếu ngoại, thực phẩm, rượu bia, thuốc lá, bánh kẹo... là những mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Công bố đường dây nóng 0981.389.389 và 0961.389.389 để khuyến khích người dân tố giác hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Chủ động phối hợp với các ban, sở, ngành cùng cấp thông tin hoặc mời cán bộ lãnh đạo, quản lý có thẩm quyền đến cung cấp thông tin liên quan tại giao ban báo chí định kỳ ở địa phương. Đồng thời phối hợp Ban Tuyên giáo, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp hướng dẫn lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên ở các cơ sở xây dựng kế hoạch hoạt động tuyên truyền miệng theo chuyên đề hoặc lồng ghép nội dung tuyên truyền việc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong các buổi sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, khu dân cư...

Chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Văn hóa – Thông tin cấp huyện tham mưu giúp UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch triển khai công tác thông tin, tuyên truyền việc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Các Sở Thông tin và truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động triển khai và báo cáo kết quả về Bộ Thông tin và Truyền thông (qua Cục Thông tin cơ sở ) trước ngày 10/3/2018 để tổng hợp theo quy định.

Hoàng Ngọc - Sở TT&TT