Yên Bái: Tăng cường công tác xóa bỏ cây có chứa chất ma túy

21/02/2019 04:23:12 Xem cỡ chữ Google
STTTT – Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát và tiếp tục giảm thiểu diện tích tái trồng cây thuốc phiện niên vụ 2018-2019, vừa qua Ủy ban nhân dân ban hành văn bản về việc tăng cường công tác xóa bỏ cây có chứa chất ma túy.

Ảnh minh họa

Niên vụ 2017-2018 với sự chỉ đạo quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt, hiện tượng trồng cây thuốc phiện chủ yếu còn ở các vùng núi cao, đi lại khó khăn hoặc vùng giáp ranh giữa các tỉnh, huyện, xã. Ủy ban yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về công tác phòng, chống tái trồng cây có chứa chất ma túy, nhất là tại các địa phương, vùng trọng điểm để người dân tự giác xóa bỏ, hỗ trợ các cơ quan chức năng phát hiện,  xóa bỏ những diện tích trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, theo dõi, nắm bắt các địa bàn có khả năng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý; xử lý nghiêm khắc trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng tái trồng phức tạp, kéo dài; cử cán bộ tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh trong các đợt kiểm tra tại địa phương.

Đồng thời, giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ động huy động, lồng ghép nguồn lực từ các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực của ngành quản lý; có kế hoạch tập trung vốn đầu tư hỗ trợ cho các xã, vùng trọng điểm có nguy cơ tái trồng cây có chứa chất ma tuý, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp người dân xoá đói, giảm nghèo,  nâng cao đời sống;  thành lập các đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống tái trồng cây thuốc phiện và xây dựng kế hoạch kiểm tra, triệt phá cây có chứa chất ma tuý tại địa bàn các xã, đặc biệt là các xã trọng điểm trong năm 2019;  Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan tham gia các đoàn kiểm tra của tỉnh để kiểm tra công tác phòng, chống tái trồng cây thuốc phiện, sớm phát hiện những khu vực trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy, đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời.

Giao Công an tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng để động viên kịp thời những đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tái trồng cây thuốc phiện; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp vi phạm.