16/10/2020 09:19:44 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Ngày 15/10, tại trường THPT Trần Nhật Duật, huyện Yên Bình, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Toàn cảnh buổi triển lãm tại Trường THPT Trần Nhật Duật

Nối tiếp chương trình triển lãm được triển khai trên địa bàn tỉnh Yên Bái, trước đó buổi triển lãm được tổ chức tại trường THPT Lý Thường Kiệt, thành phố Yên Bái vào ngày 14/10. Tại trường THPT Trần Nhật Duật, buổi triển lãm cũng đã giới thiệu và trưng bày những bản đồ, hình ảnh, tư liệu bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trong đó có nhiều tư liệu quý như: Bộ châu bản triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1926-1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn; Bản đồ Việt Nam thời phong kiến (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc; Bản đồ Trung quốc do các nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI-XX) ghi nhận hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không thuộc về Trung Quốc…Đặc biệt, buổi triển lãm đã giới thiệu tới người xem các hình ảnh, tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam thông qua công nghệ thực tế ảo 3D gồm: Triển lãm số 3D, sa bàn số 3D, ứng dụng chụp ảnh thực tế "Khoảnh khắc Trường Sa",...

Tại buổi triển lãm, các em học sinh cùng các thầy cô còn được tham gia trò chơi "Hành trình Trường Sa" được tích hợp trên 10 máy tính bảng, khám phá hoạt cảnh về hình ảnh cuộc sống, con người ở Trường Sa bằng công nghệ số; giao lưu đặt câu hỏi trực tiếp với chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông về những vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Thông qua triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đồng thời, giúp các thầy cô, các em học sinh hiểu đúng và sâu sắc về các giá trị vùng biển của Việt Nam, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước; nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với cán bộ, giáo viên, học sinh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo kế hoạch, Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ tiếp tục được tổ chức tại trường Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên vào ngày 16/10/2020.

Quý Tuấn