Báo chí >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

10 việc người dân Yên Bái cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID - 19

27/04/2020 04:47:43 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Dịch bệnh COVID - 19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu; đòi hỏi chúng ta phải tập trung hành động rất quyết liệt để kiềm chế, kiểm soát sự lây lan, chủ động ngăn chạn, ứng phó có hiệu quả để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của người dân Yên Bái hãy tiếp tục làm tốt 10 việc chủ yếu sau đây:

Ảnh minh họa

1. Người dân hạn chế ra khỏi nhà, khi có việc cần thiết ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi giao tiếp; không ập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Người trên 60 tuổi nên ở nhà toàn bộ thời gian.

2. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện quy mô lớn chưa thực sự cần thiết.

3. Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karraoke, mát xa, quán bar, vũ trường...).

4. Không đi/đến các vùng đang có dịch, hạn chế di chuyển đến các địa phương thuộc nhóm nguy cơ và nguy cơ cao. Những người đi/đến từ các địa phương nêu trên phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe.

5. Luôn luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID - 19. Thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, vệ sinh nơi làm việc, trường, lớp học ,bàn ghế và vật dụng cá nhân bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

6. Chợ phải đảm bảo vệ sinh và giãn khoảng cách các gian hàng, người dân đến chợ phải đeo khẩu trang, không tụ tập thành đám đông, hạn chế tiếp xúc gần, giữ khoảng cách an toàn khi mua bán hàng.

7. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các phương tiện vận chuyển hành khách phải tổ chức thực hiện và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh như vệ sinh tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi đi lại, giao dịch, làm việc.

8. Khi phát hiện người đến từ vùng dịch bệnh có dấu hiệu nghi ngờ về dịch bệnh cần chủ động hạn chế đi lại, tiếp xúc, tiến hành cách ly tại chỗ theo đúng hướng dân chuyên môn, báo ngay cho chính quyền địa phương sở tại và cơ quan y tế nơi gần nhất.

9. Thường xuyên theo dõi thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ; bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên Internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp cách ly, nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID - 19. Phản ánh ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện các tổ chức, cơ sở, cá nhân không tuân thủ, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 của tỉnh.

10. Tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo các quy định hiện hành của Chính phủ đối với những hành vi: (1) Không đeo khẩu trang nơi công cộng; (2) Không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền; (3) không khai báo y tế; (4) Không thực hiện quyết định hạn chế tập trung đông người; (5) Không tạm dừng các hoạt động các cơ sở bị tạm dừng hoạt động; (6) Kiinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quền cho phép; (7) Đưa tin không đúng sự thật.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19  tỉnh Yên Bái kêu gọi nhân dân các dân tộc trông tỉnh tiếp tục đoàn kết một lòng, vượt qua mội khó khăn để môi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài kiên cố để chiến thắng  dịch bệnh.

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h