Viễn thông >> Bưu chính - Viễn thông

Hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ trang bị smartphone theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

13/12/2022 04:45:46 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Ngày 28/10 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 14/2022/TT-BTTTT quy định danh mục, chất lượng dịch vụ viễn thông công ích và hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12 tháng 12 năm 2022.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh, bao gồm các hộ nghèo và cận nghèo, với điều kiện: Hộ gia đình chưa được hỗ trợ các thiết bị học tập trực tuyến (máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay) thuộc Chương trình "Sóng và máy tính cho em" (tính đến thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông phân bổ số lượng điện thoại thông minh cho các địa phương); hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ và được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ.

 

Tiêu chí ưu tiên hộ gia đình được nhận hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh theo thứ tự: hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời là gia đình chính sách người có công với cách mạng; hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời là gia đình chính sách xã hội; hộ nghèo; hộ cận nghèo.

 

Chương trình hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh thông cho các hộ nghèo và cận nghèo được thực hiện theo 2 hình thức: Hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh kết hợp với hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông di động mặt đất hoặc hỗ trợ bằng tiền mặt (nếu hộ gia đình thuộc danh sách được hỗ trợ đã tự mua điện thoại thông minh kể từ ngày 12/12).

 

Trường hợp hỗ trợ bằng tiền mặt phải đảm bảo hỗ trợ thuê bao là hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng dịch vụ viễn thông bằng điện thoại thông minh.

 

Hồ sơ để nhận hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh của hộ gia đình bao gồm: Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của chủ hộ hoặc của người đại diện hộ gia đình nhận hỗ trợ (có bản chính để đối chiếu); Bản sao được chứng thực Giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo đang trong thời gian chưa thoát nghèo, cận nghèo; Hóa đơn mua điện thoại thông minh của hộ gia đình từ thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành (đối với trường hợp nhận hỗ trợ bằng tiền).

 

Số điện thoại thông minh, máy tính bảng thuộc Chương trình này và máy tính, máy tính bảng đã hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ các nguồn khác thuộc Chương trình "Sóng và máy tính cho em" đảm bảo không vượt quá số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021-2025 của mỗi địa phương.

Đây chắc chắn sẽ là tin vui với những hộ gia đình gặp khó khăn về kinh tế, chưa đủ điều kiện để tiếp cận với các nền tảng công nghệ, giúp họ có điều kiện cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác và hỗ trợ việc học tập hiệu quả hơn.

 

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h