Một số biện pháp để thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên không gian mạng

12/11/2021 10:28:48 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên không gian mạng là việc sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi trái pháp luật, dối trá, mánh khoé, lừa lọc trong trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ nhằm thu lợi bất chính xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự an toàn xã hội.

Ảnh minh họa

Hiện nay, các đối tượng chủ yếu sử dụng không gian mạng để quảng cáo, rao bán hàng hoá với ưu điểm là chi phí đầu tư, quảng cáo thấp, tiếp cận được với nhiều người dùng…vì vậy để thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên không gian mạng được thực hiện thông qua nhiều hình thức và biện pháp một số biện pháp cơ bản theo các bước như: Cần thu thập thông tin, tài liệu về các mặt hàng rao bán thông qua các website, tài khoản, mạng xã hội, fanpage…; thu thập thông tin tài liệu xác định vị trí đặt máy móc hệ thống quản lý mua bán hàng hoá vì khi tiến hành quảng cáo, rao bán hàng hoá, các đối tượng đương nhiên phải sử dụng hệ thống camera, điện thoại thông minh kết nối internet dể livestream hoặc đăng tải lên mạng xã hội hoặc cơ quan chức năng sẽ xác minh, truy nguyên đối tượng thông qua việc đăng ký tên miền; Cơ quan chức năng cần thu thập các thông tin về đơn vị, cá nhân vận chuyển, giao nhận hàng hoá, vị trí kho bãi tập kết hàng hoá vì hiện nay hoạt động thương mại điện tử bắt buộc phải có sự kết nối giữ người bán hàng với các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển, kho bãi. Các sàn thương mại điện tử hay các cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội đều có sự liên kết với các đơn vị giao nhận vận chuyển để đưa hàng hoá đến tay người tiêu dùng. Đây chính là nội dung cần thu thập của cơ quan chức năng để chứng minh sự gắn kết giữa các tài liệu thu thập được về thông tin, tài liệu về các mặt hàng rao bán thông qua các website, tài khoản mạng xã hội…trên không gian mạng với thực tế kinh doanh; cần xác định thu thập thông tin tài khoản cá nhân, đơn vị vận chuyển hàng hoá để xác định làm rõ nguồn tiền, dòng tiền để có căn cứ xác định tài khoản của cá nhân, tổ chức kinh doanh trên không gian mạng và cuối cùng sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu nêu trên cơ quan chức năng có căn cứ để xác định đối tượng liên quan: chủ cơ sở, quản lý, đại diện, nhân viên..và những người liên quan từ đó xây dựng kế hoạch điều tra.