Huyện Lục Yên khởi công công trình cải tạo, nâng cấp đường Tân Lĩnh – Tân Lập – Phan Thanh

22/11/2021 07:58:55 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Sáng ngày 18/11, huyện Lục Yên đã khởi công công trình “Cải tạo, nâng cấp đường Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh gắn với phát triển du lịch huyện Lục Yên".

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, đại diện chủ đầu tư, nhà thầu thi công tiến hành nghi lễ khởi công công trình

Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Lục Yên và đông đảo bà con nhân dân các xã có tuyến đường đi qua.

Dự án công trình cải tạo, nâng cấp đường Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh gắn với phát triển du lịch huyện Lục Yên xây dựng quy mô đường cấp IV miền núi với chiều dài thiết kế 17,45 km, bề rộng nền đường 7,5m, kết cấu mặt đường đá dăm láng nhựa. Tuyến đường Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh có điểm đầu tuyến nối từ Ngã Ba Sâng, xã Tân Lĩnh đến điểm cuối tuyến tại vị trí bến Thủy Văn, xã Phan Thanh.

Đây là dự án có tổng mức đầu tư lên tới 79 tỷ đồng, với chủ đầu tư công trình là Ban Quản lý dự đầu tư xây dựng huyện Lục Yên, do 3 nhà thầu thi công xây dựng là: Liên danh công ty xây dựng Sơn Tùng - Đại Lục, Liên danh Công ty xây dựng Trung Hương - Phúc Hưng và Liên danh Hồng Nam - Cường Thịnh. Thời gian thi công theo hợp đồng ký kết là 20 tháng kể từ ngày khởi công xây dựng. Công trình dự kiến hoàn thành trước ngày 31/7/2023.

Đường Tân Lĩnh – Tân Lập – Phan Thanh là một trong những tuyến đường quan trọng của huyện Lục Yên, có vai trò kết nối các xã trong huyện, đáp ứng nhu cầu giao lưu hàng hóa của nhân dân, đồng thời đảm bảo giao thông thuận lợi – đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, dự án này còn hướng tới mục tiêu phát triển du lịch trên lòng Hồ Thác Bà và các vùng lân cận, tạo liên kết giữa phát triển du lịch và phát triển kinh tế xã hội, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đã phát biểu, công trình Cải tạo, nâng cấp đường Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh gắn với phát triển du lịch, huyện Lục Yên chính thức khởi công là một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa quê hương Lục Yên trên chặng đường phát triển những năm tới. Qua đây, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn và các cơ quan liên quan trong suốt quá trình chuẩn bị dự án, đặc biệt là sự đồng thuận, nhất trí cao của bà con nhân dân các xã với chủ trương của tỉnh, của huyện, đã tự nguyện hiến đất, thu dọn cây cối, hoa màu, vật kiến trúc mà không đòi hỏi đền bù của Nhà nước để tạo thuận lợi nhất cho công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công công trình.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đề nghị chủ đầu tư làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng, giám sát, kiểm tra, kiểm sát, đôn đốc thường xuyên, chặt chẽ quá trình thi công thực hiện dự án, đảm bảo nguồn vốn đầu tư hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng; giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc phát sinh, phấn đấu sớm hoàn thành dự án vào tháng 12/2022; để công trình được đầu tư đảm bảo đúng quy định, đạt chất lượng cao, hoàn thành đúng tiến độ và phát huy hiệu quả đầu tư.

Bà con nhân dân xã Phan Thanh dự lễ khởi công

Bên cạnh đó, đối với các nhà thầu xây lắp cần có những giải pháp bố trí nhân lực hợp lý, có năng lực kỹ thuật cao, có đủ trang thiết bị tổ chức thi công tích cực, phù hợp với điều kiện thực tế tại hiện trường; quá trình thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đạt chất lượng cao và theo đúng tiến độ đã phê duyệt; có trách nhiệm phối hợp với Chủ đầu tư, chính quyền địa phương, người dân và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tổ chức thực hiện việc quản lý, giám sát tốt việc triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý đầu tư và xây dựng.

Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh còn lưu ý các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh cần thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước, có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình triển khai dự án, đồng thời phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là các cấp ủy, chính quyền huyện Lục Yên và các xã, thị trấn nhất là nơi có dự án đi qua cần triển khai thực hiện tốt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Các hộ gia đình tiếp tục ủng hộ, đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng.

Ngọc Chi