Tin Hoạt động >> Bưu chính - Viễn thông

Những điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bưu chính

26/04/2022 05:04:37 Xem cỡ chữ Google
STTTT – Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính. Dự và chủ trì Hội nghị ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, tham dự Hội nghị còn có Vụ Bưu chính Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Bộ, Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an, Vụ Bưu chính, Vụ Pháp chế, Tổng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương, Lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Sở, phòng Bưu chính, viễn thông và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính tại 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Đại biểu tại điểm cầu tỉnh Yên Bái

Tham dự tại điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái có đồng chí Trần Hùng - Phó Giám đốc ; các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tại hội nghị đại diện Thanh tra, Bộ Thông tin và Thông tin đã giới các nội dung chính Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ và những điểm mới được sửa đổi bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính.

Theo đó, một trong những nội dung mới được sửa đổi bổ sung đối với lĩnh vực Bưu chính trong Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03 /02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản là việc niêm yết công khai giá cước dịch vụ bưu chính để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động bưu chính của các doanh nghiệp.

Về hình thức xử phạt mới của Nghị định số 14/2022 NĐ-CP đó là: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo không đúng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính khi có thay đổi so với hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bưu chính theo quy định của pháp luật; Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi thông báo không đúng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính khi có thay đổi so với hồ sơ đề nghị cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính; Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính khi có thay đổi một trong các nội dung đã thông báo hoạt động bưu chính.

Nghị định số 14 cũng nêu rõ: Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính có trách nhiệm thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính giá cước các dịch vụ bưu chính. Việc áp dụng giá cước không đúng với giá cước các dịch vụ bưu chính như đã đăng ký hoặc kê khai hoặc thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm chiếm lĩnh thị trường.

Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 27/01/2022.

Cũng tại hội nghị đại diện Vụ Bưu chính giới thiệu Nghị định số 25/2022/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 47/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật Bưu chính. Nghị 25/2022/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 01/06/2022.

Tại Hội nghị nhiều ý kiến tham luận của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh; các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bưu chính cũng chỉ ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng, thực thi nhiệm vụ. Các tham luận, đề xuất đều được ban tổ chức giải đáp, tiếp thu và định hướng xử lý.

Kết thúc Hội nghị ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổng kết và định hướng các Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tổ chức tập huấn cho các đơn vị chưa có điều kiện được tập huấn Nghị định tại Hội Nghị. Đối với các doanh nghiệp cần nghiên cứ kỹ Nghị định 14/NĐ-CP để tránh những vi phạm không đáng có do chưa hiểu những quy định mới của Nghị định.

Thanh Bình