Tin Hoạt động >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Yên Bái: Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

27/07/2022 04:41:54 Xem cỡ chữ Google
STTTT – Triên khai Kế hoạch liên ngành số 883/KHLN – STTTT – SGDĐT từ ngày 25 – 27/7/2022, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Trung tâm Sức khoẻ gia đình – Phát triển cộng đồng (CFC) tổ chức 04 lớp tập huấn cho 355 học viên là cán bộ quản lý, giáo viên các trường Tiểu học 9 huyện, thị xã, thành phố.

Các bộ Sở Thông tin và Truyền thông truyền đạt kiến thức tại lớp tập huấn

Mạng internet mang lại nhiều lợi ích và cơ hội lớn cho trẻ em, từ cung cấp kiến thức và thông tin, thiết lập không gian giải trí, tăng cường tương tác xã hội, tạo môi trường chia sẻ kết nối…Bên cạnh đó mạng xã hội còn là mảnh đất “màu mỡ” để nhiều đối tượng lợi dung truyền bá tư tưởng độc hại, tác động xấu đến nhận thức của trẻ em. Đặc biệt, trong hai năm vừa qua đại dịch COVID – 19 bùng phát khiến hoạt động học trực tuyến trở thành xu thế mới. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã xảy ra hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến đăng tải nội dung xấu, phản cảm, phản giáo dục…đặc biệt có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối, bắt nạt trên mạng; gây mất an toàn và tâm lý hoang mang cho người học, người dạy; ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Trẻ em có thể là nạn nhân, người đón nhận, người tham gia hoặc người khởi xướng các hành vi có nguy cơ bị xâm hại trên mạng Internet. Do đó, vấn đề đảm bảo an toàn không gian mạng cho trẻ em đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Trong thời gian tập huấn các học viên đã được cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông phổ biến một số văn bản liên quan đến hoạt động thông tin điện tử; nội dung trọng tâm của Quyết định số 830/QĐ – TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và giải pháp triển khai Kế hoạch liên ngành số 883/KHLN – STTTT – SGDĐT của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo. Các đồng chí cán bộ Trung tâm Sức khoẻ gia đình – Phát triển cộng đồng (CFC) truyền đạt, chia sẻ các kiến thức, kĩ năng an toàn trên mạng cho trẻ em với 5 tố chất Thông minh – Tỉnh táo – Mạnh mẽ - Tinh tế - Can đảm; Trải nghiệm trò chơi học trực tuyênd Interland; hướng dẫn thiết kế bào giảng dạy học sinh; một số thông tin cơ bản về chính sách bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường mạng; gọi ý kế hoạch trên khai chương trình tại trường…

 

Lớp tập huấn là dịp cung cấp cho giáo viên Tiểu học các kiến thức nền tảng để giúp các em học sinh tiểu học được nhiều điều từ Internet như học cách tự đưa ra các quyết định an toàn và cẩn thận khi chia sẻ thông tin trên mạng hay giúp các em có thể đối phó với những vấn đề nhu xâm nhập vào tài khoản, lừa đảo, bắt nạt trên mạng. Việc sử dụng công nghệ thông minh và an toàn tại trường học sẽ giúp học sinh chủ động học tập và giúp nhà trường hoạt động an toàn và hiệu quả hơn. Đồng thời, tích cực lan toả và ứng dụng trong thực tiễn tại nhà trường, địa phương, đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến cho cha mẹ học sinh để phối hợp cùng nhà trường, nhằm bảo hỗ trợ cho học sinh của chúng ta tương tác lành mạnh trên môi trường mạng trong các trường Tiểu học.

Sau 4 lớp tập huấn trực tiếp dự kiến Trung tâm Sức khoẻ gia đình – Phát triển cộng đồng sẽ tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả giáo viên Tiểu học trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong tháng 10/2022.

 

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h