Tin Hoạt động >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phòng, chống dịch sốt xuất huyết, các dịch bệnh truyền nhiễm khác

01/08/2022 05:13:57 Xem cỡ chữ Google
STTTT – Nhằm tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phòng, chống dịch sốt xuất huyết, các dịch bệnh truyền nhiễm khác, ngày 27/7 Uyr ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản số 2345/UBND – VX yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, đối với  công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tiêm vắc xin: Chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, không bỏ sót đối tượng trong diện cần được tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân. Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người từ đủ 5 đến 11 tuổi, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ đủ 12 đến 17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vắc xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp; Giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện tiêm vắc xin đến tận cấp xã. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tiêm vắc xin, lợi ích, hiệu quả của vắc xin. Cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm COVID-19; tập trung truyền thông về tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em), những người muốn lựa chọn vắc xin, người sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vắc xin đến từng địa bàn dân cư. Công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ), lịch triển khai tiêm chủng và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Đối với công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn. Thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Tổ chức các đoàn kiểm tra và hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng COVID-19; không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

UBND tỉnh giao Sở Y tế  đảm bảo về cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, dịch truyền cao phân tử, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và vắc xin để triển khai tiêm phòng COVID-19 cho các đối tượng trên địa bàn phù hợp, tiết kiệm, tránh lãng phí. Hướng dẫn các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục phối hợp với cơ quan báo chí, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố để cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác; lợi ích, hiệu quả của vắc xin, nhất là trong việc ngăn ngừa chuyển nặng, tử vong khi mắc COVID-19 để người dân nâng cao nhận thức và chủ động tích cực tiêm vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt truyên truyền với phụ huynh, học sinh, tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ đủ 5 đến 11 tuổi để đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới.

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h