Tin Hoạt động >> Thông tin và Truyền thông

Yên Bái chỉ đạo tăng cường thực hiện phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

04/08/2022 05:23:52 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Trước diễn biến phức tạp của bệnh Đậu mùa khỉ, ngày 3/8, UBND đã ban hành văn bản số 2424/UBND – VX chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Khuyến cáo của Bộ Y tế

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố  quán triệt, chỉ đạo thông suốt, quyết liệt, huy động các cấp, ngành tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ dịch ngay tại cộng đồng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch. Xây dựng kế hoạch, kịch bản để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra sau khi có hướng dẫn của Sở Y tế. Truyền thông bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, lưu ý khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Giao cho Sở Y tế theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của WHO, Bộ Y tế để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời. Thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập; xử lý kịp thời ổ dịch, chăm sóc điều trị người mắc bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong. Đặc biệt lưu ý ưu tiên bảo vệ lực lượng y tế, đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng dễ bị tổn thương. Xây dựng kế hoạch đáp ứng về y tế với bệnh Đậu mùa khỉ tại tỉnh sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định, tập huấn cho cán bộ y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh Đậu mùa khỉ; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh. Thiết lập đường dây nóng, nơi tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Đậu mùa khỉ (có thể tích hợp cùng đường nóng phòng, chống dịch COVID-19).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan liên quan trong việc phòng, chống dịch từ động vật hoang dã, đặc biệt là nhóm động vật có nguy cơ lây nhiễm cao với bệnh Đậu mùa khỉ.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan truyền thông của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh Đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động, tích cực thực hiện phòng, chống; khai báo, đi khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Các, sở, ban, ngành khác tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị tích cực tham gia phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Hoàng Ngọc

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h