Tin Hoạt động >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Ban Tuyên giáo Trung ương kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW tại Yên Bái

15/08/2022 08:51:08 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Ngày 12/8, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Phan Xuân Thủy - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Yên Bái về tình hình thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương đảng Khóa XII về “Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới”. Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Thành ủy Yên Bái, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Dân tộc và một số cơ quan liên quan.

Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Trong 5 năm qua, công tác thông tin cơ sở đã được Tỉnh ủy, các cấp chính quyền tỉnh Yên Bái quan tâm phát triển. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện toàn diện, kịp thời, thiết thực; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra; đầu tư kinh phí trang bị cơ sở vật chất, tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 5/9/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của các bộ, đảng viên và nhân dân. Cùng với quá trình triển khai nhiệm vụ, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và những người làm công tác thông tin cơ sở đã nâng cao tính tự giác, chủ động học tập, rèn luyện; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế cơ sở. Đã có nhiều đổi mới trong hoạt động thông tin cơ sở, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Hệ thống thiết chế văn hóa - thông tin cơ sở từ tỉnh đến cơ sở cơ bản đã phát huy được vai trò, chức năng góp phần phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cung cấp thông tin đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. 9/9 huyện, thị xã, thành phố triển khai xây dựng nhà văn hóa cộng đồng đến tận các thôn, bản, tổ dân phố; 100% các xã, phường, thị trấn triển khai Tủ sách pháp luật để cung cấp thông tin; hệ thống 173 bưu điện văn hóa xã đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân…

Hệ thống truyền thanh cấp huyện và cấp xã cơ bản quản lý tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, sử dụng và khai thác có hiệu quả các loại máy móc thiết bị hiện có. Chấp hành nghiêm túc quy chế quản lý khai thác truyền dẫn phát sóng của đơn vị. Duy trì đảm bảo hoạt động thường xuyên giờ tiếp âm. Phát sóng các chương trình Phát thanh - Truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Yên Bái, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam theo kế hoạch giao, phục vụ tốt công tác chuyên môn và đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân…

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác và các sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã thảo luận về thực trạng những thuận lợi, khó khăn và các kiến nghị cụ thể để công tác thông tin cơ sở đáp ứng được hiệu quả trong tình hình mới của tỉnh Yên Bái. Cụ thể là những khó khăn trong việc bố trí cán bộ công chức văn hóa xã kiêm nhiệm nhiệm vụ thông tin cơ sở và phụ cấp dành cho các đối tượng này; một số thiết chế văn hóa ở cơ sở đã bắt đầu xuống cấp…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đã đánh giá cao những kết quả nổi bật của tỉnh Yên Bái trong thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 07-CT/TW, đặc biệt với những mô hình, cách làm hay và kinh nghiệm triển khai tỉnh Yên Bái sẽ giúp Ban Chỉ đạo có thêm thông tin để hoàn thiện báo cáo sơ kết đánh giá 5 năm thực hiện Chỉ thị. Nhấn mạnh việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW đã thực sự đi vào cuộc sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đồng chí Phan Xuân Thủy cho rằng cần có thêm các cơ chế, chính sách cụ thể hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thông tin cơ sở phát triển hơn nữa. 

Chỉ ra những tồn tại trong cách thức truyền thông cũ cần khắc phục, đồng chí Phan Xuân Thủy đề nghị tỉnh Yên Bái cần nâng cao vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị, địa phương… trong công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong công tác thông tin tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin trong thông tin cơ sở và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trong công tác thông tin cơ sở; đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung thông tin cơ sở, đa dạng hóa các hình thức thông tin.

Hoài Thu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h