Tin Hoạt động >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Yên Bái họp báo về Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xoè Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

14/09/2022 10:28:46 Xem cỡ chữ Google
STTTT – Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật xòe Thái" vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được UBND tỉnh Yên Bái tổ chức vào 20h00 ngày 24/9. Để quảng bá cho sự kiện này, chiều ngày 13/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Họp báo giới thiệu về Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xoè Thái” vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Toàn cảnh buổi họp báo

Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản" có sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân, trong đó màn đại xòe quy mô 2.022 người. Chương trình gồm 3 chương: Chương 1 có nội dung Thiên di - dựng bản, lập Mường; Chương 2 có nội dung Miền di sản; Chương 3 là Tinh hoa nghệ thuật Xoè với nhiều hoạt cảnh, câu chuyện lịch sử tái hiện nét văn hoá độc đáo của người Thái Mường Lò. 

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và một số đài phát thanh - truyền hình các tỉnh. 

Trong khuôn khổ Lễ đón nhận và khai mạc Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn, đó là:

(1) Hoạt động diễu diễn đường phố từ 17h00 - 19h30 ngày 24/9 trên các tuyến đường của thị xã Nghĩa Lộ và khu vực sân khấu Lễ hội với quy mô trên 500 nghệ nhân, nhân dân tham gia. Nội dung chính của hoạt động diễu diễn là giới thiệu hình ảnh trang phục và những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái và một số dân tộc ở các địa phương. Ngoài chương trình diễu diễn vào tối 24/9, thị xã Nghĩa Lộ còn tổ chức thêm các đoàn diễu diễn vào buổi tối các ngày cuối tuần trong tháng 9/2022.

(2) Trưng bày, triển lãm ảnh di sản “Nghệ thuật Xoè Thái” và “Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” mở rộng tổ chức tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, trưng bày 150 bức ảnh về di sản “Nghệ thuật Xòe Thái” của các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Sơn La và Lai Châu và hình ảnh đẹp về du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

(3) Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 (có sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh) diễn ra từ ngày 23/9 - 29/9/2022. Với quy mô 50 gian hàng và khu ẩm thực rộng trên 300 m2. Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, ấn phẩm du lịch, video giới thiệu về du lịch, quà tặng đặc trưng của tỉnh Yên Bái và các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang và thành phố Hồ Chí Minh; các gian hàng ẩm thực của thị xã Nghĩa Lộ.

(4) Không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc có sự tham gia của các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên diễn ra từ ngày 22/9 - 26/9/2022. Ngoài ra, trong khuôn viên của Không gian này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp với Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trưng bày Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (số lượng ảnh: 200 khung ảnh, tư liệu; trưng bày sách, báo viết về dân tộc và tôn giáo, mô hình hiện vật đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành sưu tầm thẩm định).

Lãnh đạo UBND thị xã Nghĩa Lộ thông tin một số hoạt động du lịch diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ

Cùng với thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, các địa phương trong tỉnh cũng đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc, tạo sức lan toả và thu hút đông đảo du khách đến với Yên Bái diễn ra trong thời gian từ Lễ hội kéo dài đến hết năm 2022.

Đ/c Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin về Lễ đón Bằng của UNESCO và khai mạc Lễ hội

Tại buổi họp báo, đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã thông tin về Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. Lãnh đạo UBND thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải đã thông tin cụ thể về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện Lễ đón nhận và các hoạt động du lịch diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ; công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải năm 2022.  

 

Phóng viên Báo Diễn đàn doanh nghiệp trao đổi một số nội dung tại buổi họp báo

 Đại diện các phóng viên, cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến: việc huy động lực lượng tham gia và trang phục biểu diễn của các nghệ nhân, nhân dân tham gia màn đại xoè; việc phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh bạn trong tổ chức trưng bày các sản phẩm OCOP; việc quản lý, sử dụng các thiết bị flycam trong đêm Lễ hội; bố trí địa điểm cho phóng viên tác nghiệp; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tổ chức Lễ hội; vấn đề duy trì và bảo tồn Nghệ thuật xoè Thái trong thời gian tới… Đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh Yên Bái đã giải đáp các vấn đề của báo chí nêu ra với quan điểm sẽ tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho phóng viên tác nghiệp.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn báo chí quan tâm tuyên truyền, quảng bá đậm nét về sự kiện

Phát biểu kết luận buổi họp báo, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan chủ động kết nối với các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí để tiếp tục cung cấp thông tin, hình ảnh trong khuôn khổ nội dung sự kiện; tham mưu cho UBND tỉnh xem xét có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền về sự kiện. Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng, đậm nét các hoạt động Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội; xây dựng phương án đón tiếp, phương án chuẩn bị và đảm bảo các điều kiện phục vụ tác nghiệp của phóng viên tại sự kiện…

Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm ưu tiên dành thời lượng, dung lượng, có nhiều tác phẩm báo chí tuyên truyền đầy đủ, đậm nét về Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội, nhất là tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung và các điểm mới, nổi bật của sự kiện và chuỗi các hoạt động hưởng ứng sự kiện; tuyên truyền sâu rộng về Nghệ thuật Xòe Thái và văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc; về sự đóng góp của các thế hệ nghệ nhân, đồng bào nhân dân các dân tộc đã dày công tâm huyết, sáng tạo, lưu giữ, trao truyền, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Xòe Thái và các di sản văn hóa khác để di sản mãi mãi trường tồn, ngày càng lan tỏa; để thế giới biết nhiều hơn, hiểu sâu hơn về vùng Tây Bắc và về đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc.

Hoài Thu

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h