Bưu chính >> Bưu chính - Viễn thông

Ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode

08/05/2020 04:39:43 Xem cỡ chữ Google
(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode. Tới dự và nhấn nút tại Lễ ra mắt có Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Bùi Thế Duy; lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu nhấn nút chính thức ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode

Theo đó, nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode có khả năng “số hóa”, định vị chính xác vị trí địa chỉ của khách hàng sẽ góp phần mang lại sự thành công cho tổ chức, doanh nghiệp trong các ngành, lĩnh vực, dịch vụ luôn cần “tìm” đến khách hàng. Đây sẽ là lời giải cho bài toán tối ưu hóa việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ người gửi đến người nhận của các doanh nghiệp bưu chính, vận tải, logistics, thương mại điện tử nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó 05 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia, 07 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số. Do mã địa chỉ bưu chính được xác định theo vị trí tọa độ trên nền tảng bản đồ số, không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo tính chính xác và ổn định cao. Đến nay, đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã (Thông tin chi tiết, truy cập tại https://vpostcode.vn).

 

Bên cạnh đó, nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode có nhiều chức năng thiết thực cho người dùng như tra cứu tạo mã, định vị, chia sẻ mã địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm…, ngoài ra còn cho phép người dùng cập nhật, làm giàu các thông tin dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng, giúp cho việc tìm kiếm địa chỉ nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Đặc biệt, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode cũng dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác để gia tăng trải nghiệm trong việc tạo và sử dụng mã địa chỉ. Các doanh nghiệp tích hợp mã địa chỉ bưu chính để tạo thành nền tảng dùng chung sẽ việc tối ưu hoạt động chuyển phát và logistics, nâng cao lượng dịch vụ và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

 

Đối với cơ quan quản lý nhà nước sử dụng mã địa chỉ bưu chính hoặc tích hợp với các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số để thực hiện các công tác quản lý đô thị, y tế, xã hội, dịch vụ công trực tuyến, … góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử.

 

PTT-phat-bieu-7-5.jpg

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt

 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao cán bộ công nhân viên ngành bưu chính, bưu điện đã quyết tâm, vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nền tảng mã địa chỉ bưu chính. Thời gian qua VNPost tham gia vào nhiều đề án, dự án mang ý nghĩa xã hội rộng lớn. Đơn cử như việc toàn bộ cán bộ, nhân viên VNPost đã góp phần thiết lập lên hệ thống dữ liệu bằng hình ảnh của toàn bộ nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên cả nước. Từ đó mở ra cách làm mới đối với nhiều công việc, nhiệm vụ vốn rất khó thực hiện. Từ phương thức đó, đề án Hệ tri thức Việt số hoá đã được triển khai để thúc đẩy chuyển đổi số với sự tham gia tự nguyện của các doanh nghiệp, cộng đồng công nghệ thông tin thay vì phụ thuộc vào nhà nước. Và mỗi khi có một ý tưởng thì lại có sự tham gia của VNPost, điển hình nhất là phân hệ Bản đồ số Việt Nam (V-map). Từ V-map, nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) đã ra đời, là hệ thống địa chỉ bưu chính số duy nhất, chính xác của Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đây thực sự là khởi đầu quan trọng cho không chỉ ngành bưu chính, trong sản xuất kinh doanh thuần túy mà giúp công tác quản lý nhà nước ở nhiều lĩnh vực trên nền tảng này sẽ phát triển. Lĩnh vực bưu chính không chỉ thúc đẩy chuyển đổi số ngành bưu chính mà còn đóng góp rất quan trọng cho nền tảng số Việt Nam. Mong ngành bưu chính theo đà này tiếp tục phát triển, đóng góp nhiều cho sự phát triển đất nước.

 

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị giới báo chí, truyền thông tìm hiểu cụ thể, cổ vũ cho tinh thần sáng tạo, sức mạnh của người Việt Nam có thể làm được những việc có lợi ích chung cho cộng đồng, người dân, doanh nghiệp. Qua sử dụng sẽ đóng góp ý kiến, để hoàn thiện hệ thống bản đồ, hệ thống địa chỉ của Việt Nam,  phục vụ người dân, xã hội, doanh nghiệp tốt hơn.

  

Phát biểu tại buổi ra mắt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ, bên cạnh dòng chảy dữ liệu luôn là vật chất. Bên cạnh hạ tầng số luôn phải có hạ tầng logistics. Và chưa bao giờ bưu chính có tốc độ tăng trưởng như những năm gần đây. Đó là do sự phát triển của thương mại điện tử.

 

Btphat-bieu-7-5.jpg

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi Lễ ra mắt

 

Bộ trưởng chia sẻ, ngày nay, về nhà mở chiếc iPad là thấy cả một siêu thị đi vào nhà mình. Siêu thị đã về đến tùng hộ gia đình. Ai có thể mang hàng đến và đi tới từng hộ gia đình này thì người đó sở hữu một chuỗi 24 triệu siêu thị.

 

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh: Những ngày Covid-19 vừa qua, khi chúng ta cơ bản đứng yên, thì người dân Việt Nam mới thấy rõ tầm quan trọng của dòng chảy vật chất, của những nhân viên chuyển phát, những người ship hàng.

 

Bộ mã bưu chính đến địa chỉ Vpostcode, trên nền tảng bản đồ số Việt Nam V-map, một sản phẩm trên nền tảng Việt Nam, một giấc mơ nhiều thế hệ của ngành Bưu chính hôm nay được ra mắt, sẽ là nền tảng dùng chung cho các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát.

 

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn những người bưu chính đã thực hiện một khối lượng công việc vô cùng lớn, ngày đêm đến từng hộ gia đình, cập nhật thông tin, xác minh thông tin, để hôm nay mỗi hộ gia đình có một mã bưu chính. Chúng ta hy vọng và tin tưởng nền tảng mã địa chỉ bưu chính sẽ thúc đẩy thương mại điện tử, thúc đẩy kinh tế số, thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Đây là nền tảng mở, cho phép người dân, các tổ chức trong xã hội có thể cập nhật, làm giàu thông tin.

 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Trong một xã hội số thì vai trò của các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát ngày càng quan trọng. Hạ tầng bưu chính được coi như một hạ tầng thiết yếu quốc gia như là hạ tầng viễn thông. Các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát sẽ còn phải làm rất nhiều việc, sẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa để hoàn thiện một hạ tầng thiết yếu, góp phần phát triển đất nước; để lĩnh vực bưu chính, chuyển phát tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

 

 

Đăng Quý

Theo mic.gov.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h