Tin Hoạt động >> Thông tin và Truyền thông

Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất

15/09/2023 08:50:28 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Ngày 14/9, tại Nam Định, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương và Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức Diễn đàn Quốc gia Phát triển Kinh tế số và Xã hội số lần thứ nhất với chủ đề “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”. Diễn đàn thu hút hơn 1.000 đại biểu cấp cao phụ trách chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin đến từ khối Chính phủ, Tài chính - Ngân hàng, viễn thông, bán lẻ và thương mại điện tử, đại biểu các tỉnh thành trong toàn quốc. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì diễn đàn. Đồng chủ trì diễn đàn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định.

Toàn cảnh diễn đàn phiên toàn thể

Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái dự diễn đàn gồm các đồng chí lãnh đạo các Sở: Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Yên Bái làm trưởng đoàn.

Nhãn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông khẳng định, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ đều xác định phát triển kinh tế số, xã hội số là trọng tâm chiến lược của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Với kinh tế số, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đang đồng hành cùng thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư - cách mạng chuyển đổi số - và đây cũng là cơ hội lớn để Việt Nam tiếp cận với trình độ phát triển của khu vực và thế giới. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, kinh tế số của Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh và có nhiều triển vọng so với khu vực và thế giới.

Hiện có khoảng 60 nền tảng, ứng dụng di động phục vụ người dân Việt Nam với bình quân hơn 1 triệu người sử dụng/tháng; trong đó nền tảng có số lượng người dùng đông nhất đã đạt gần 75 triệu người sử dụng/tháng. Xu hướng tiêu dùng dịch vụ số của người dân tập trung chủ yếu ở 2 nhóm nền tảng thanh toán số và giải trí.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định trong việc tổ chức diễn đàn; đồng thời mong muốn đây sẽ là sự kiện thường niên, tạo chuyển đổi sâu sắc về nhận thức, hành động và huy động được sự tham gia toàn diện của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước cùng thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số. Đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, mục tiêu mà Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ đề ra là thách thức lớn trong bối cảnh tiến trình chuyển đổi số trên toàn quốc còn gặp nhiều khó khăn.

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, tỷ trọng đóng góp của kinh tế số vào GDP ngày càng tăng. Theo ước tính và báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỷ trọng kinh tế số trong GDP đã tăng từ 11,91% năm 2021 lên đạt 14,26% trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 14,96%.

Diễn đàn đã tập trung thảo luận về định hướng chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các xu hướng phát triển kinh tế số gắn với phát triển thương mại điện tử ở nông thôn, phổ cập chữ ký số và các công nghệ tài chính số, dữ liệu số trong tiến trình chuyển đổi số.  Đồng thời, diễn đàn đã làm rõ các vướng mắc, đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế số, xã hội số theo 6 nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; xây dựng nền tảng khoa học đổi mới sáng tạo; thúc đẩy công nghệ số; hoàn thiện nền cơ sở dữ liệu số; đồng bộ các giải pháp chuyển đổi số nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, và xây dựng hệ sinh thái công dân số.

Song song với chương trình hội thảo tại diễn đàn, còn diễn ra Triển lãm về các ứng dụng công nghệ cho phát triển kinh tế số với sự tham gia của các nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin hàng đầu hiện nay như Viettel, VNPT, Misa, Mobifone, FPT, Shopee, VNPay... Các giải pháp nổi bật được giới thiệu trong triển lãm bao gồm: Thanh toán kỹ thuật số/ví điện tử; thanh toán tiếp xúc và không tiếp xúc EMV và non-EMV; NFC (Kết nối trường gần); hệ thống thanh toán di động; chữ ký số; công nghệ chuỗi khối; thương mại điện tử; hệ sinh thái số; blockchain; an toàn thông tin...

Hoài Thu

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h