Báo chí >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Một số loại ma túy mới cần phòng, tránh trong tình hình hiện nay

22/11/2017 10:36:32 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP, ngày 19/7/2013 của Chính phủ, hiện có 276 chất ma tuý và tiền chất ma túy. Theo danh mục của Bộ Công an, hiện đã có khoảng gần 100 loại ma túy khác nhau, tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, phá hủy não bộ người sử dụng, có loại tạo ảo giác, hoang tưởng. Nếu sử dụng với liều lượng cao trong 3 tháng, khả năng hồi phục não bộ sẽ rất khó, thậm chí là không thể.

Tem giấy là một loại ma túy đang được trà trộn tiếp cận giới trẻ

Lá khát : Mới xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 3 năm 2016 nhưng lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ một lượng lớn được vận chuyển từ châu Phi vào Việt Nam để vận chuyển đi nước thứ 3 tiêu thu như Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc. Lá Khát có chứa thành phần Cathinone, là chất ma túy rất độc hại thuộc Danh mục I - Nghị định 82/2013/NĐ-CP, có tác dụng tương tự như loại ma túy đá Amphetamine. Là một loại thảo mộc khô, nhìn bề ngoài lá có hình trứng, lá dai, sử dụng nhai loại lá này có cảm giác sảng khoái, tạo hưng phấn, giảm cảm giác đói, thậm chí có tác dụng như một loại "Viagra" để quyến rũ bạn tình. Lá Khát bị lạm dụng sẽ làm cho người sử dụng có thể rụng răng, giãn đồng tử mắt, hóa điên, gây ung thư... loại lá này vô cùng nguy hiểm, âm thầm tước đi mạng sống của con người.

 Muối tắm: Là tên lóng của một loại ma túy tên hóa học là mephedrone và cathinone được xuất xứ từ cây Khát. Muối tắm có hình dạng kết tinh và cách sử dụng như đá (đốt hít). So với “đá” thì muối tắm không “phê” bằng một loại ma túy khác được điều chế từ lá khát là muối tắm tên lóng của ma túy tổng hợp từ mephedrone và cathinone. Muối tắm gây rối loạn tâm thần, hoảng loạn và có hành vi bạo lực, cũng như gây đau tim và tăng nhiệt độ cơ thể. Ngụy trang dưới cái tên muối tắm, 1 loại muối dùng để thư giãn khi tắm, loại ma túy này có thể dễ dàng mua trực tuyến. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam chưa có các test nhanh phát hiện muối tắm trong nước tiểu. Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ đã đưa muối tắm (mephedrone và cathinone) vào danh mục chất ma túy bị cấm.

 Cỏ Mỹ còn được gọi là cỏ Úc, cỏ Canada. Đây thực chất là lá, thân, rễ của một loại cây được tẩm ướp chất gây nghiện nguồn gốc từ nước ngoài, thẩm lậu vào Việt Nam. Để gây sự thu hút, các loại này thường đóng gói trong bao bì có mẫu mã đẹp, bắt mắt. Cỏ Mỹ là loại thực vật dạng cỏ có tẩm ướp chất gây nghiện, các chất này đều nằm trong danh mục cấm theo nghị định của Chính phủ. Cỏ Mỹ thuộc nhóm cần sa tổng hợp mới, khi sử dụng, cỏ Mỹ sẽ gây ảo giác mạnh, giãn đồng tử, căng thẳng, kích động cực đoan. Do gây kích thích lên hệ thần kinh mạnh hơn so với cần sa nên Cỏ Mỹ được nhiều người ưa chuộng hơn và gây tác hại nặng nề hơn.

 Ma túy “Tem giấy” còn được gọi là "bùa lưỡi", thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD. LSD là chất ma túy nằm trong danh mục I, nghị định 82/2013 NĐ-CP của Chính phủ về ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất, được tẩm trên các miếng dán giấy giống hình tem thư với các loại hình thù ngộ nghĩnh, đa dạng. LSD là chất ma túy có tác dụng kích thích thần kinh cực mạnh, chỉ cần một lượng rất nhỏ khi ngậm trên lưỡi cũng làm cho người dùng có cảm giác thất thường, hoang tưởng, rối loại vị giác, gây ảo giác mạnh và gây nghiện tùy theo mức độ sử dụng.

 Ma túy “Nước vui” có xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần gồm một số ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay, trong đó có thành phần Methamphetamine, Ketamine… và tồn tại dưới dạng lỏng, đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml. Khi sử dụng, các đối tượng thường trộn lẫn với các loại nước có ga theo một tỷ lệ nhất định sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Khi vào cơ thể, loại ma túy này sẽ tạo cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài, đặc biệt khi kết hợp với nghe nhạc mạnh.

 Ma túy “Trà sữa” là một loại hỗn hợp chứa nhiều loại ma túy tổng hợp, tồn tại ở dạng bột thường được đựng trong các túi nilon có bao bì bắt mắt, in chữ Trung Quốc. Ma túy “Trà sữa” dạng bột, có mùi sữa. Khi sử dụng, ma túy “Trà sữa” được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường, một loại đồ uống ưa thích của giới trẻ. Việc sử dụng các loại ma túy “Trà sữa”, “Nước vui” sẽ gây nguy hiểm đối với bản thân người sử dụng. Tác động trực tiếp vào não bộ, gây kích thích thần kinh trung ương, tạo ảo giác ở người sử dụng làm cho họ cảm thấy sung mãn, tự tin, thích được thực hiện những hành vi có cảm xúc mạnh, lắc lư quay cuồng, la hét, đặc biệt khi đi kèm với âm thanh có cường độ lớn. Sau khi sử dụng, trạng thái hưng phấn gây rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến trụy tim mạch và đột tử.

 Ngoài ra thời gian gần đây, ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương có hiện tượng thanh, thiếu niên tụ tập chơi “khí cười” hay “bóng cười”, tức là hít khí trong quả bóng bay hoặc bình đựng khí để tạo cảm giác đê mê, hưng phấn, ảo giác và tạo những cơn cười vô cớ. Đây là một loại hợp chất Oxit Nitơ (N2O) ở dạng khí, không màu, có mùi thơm nhẹ, khi hít vào cơ thể người sẽ tác động lên một điểm của hệ thống thần kinh gây cười nên được gọi là “khí cười”. Tác dụng của loại “khí cười” này rất ngắn nên người dùng thường sử dụng liên tục, đưa lượng lớn loại khí này vào cơ thể, không kiểm soát được. N2O là chất được dùng phổ biến trong y học hiện nay, nhất là trong nha khoa, sử dụng để gây tê khi phẫu thuật, tuy nhiên, liều lượng và cách pha chế phải được kiểm soát chặt chẽ để không gây tác hại cho bệnh nhân. Các chuyên gia cảnh báo hít nhiều khí này chắc chắn sẽ bị ngộ độc, rối loạn thần kinh, thậm chí cả ung thư và các rối loạn khác trong cơ thể; việc tích tụ nhiều khí N2O sẽ kích thích làm cho thần kinh không còn cảm giác, không hoạt động được bình thường, thậm chí gây hôn mê sâu, về lâu dài dẫn tới rối loạn thần kinh, trong đó có chứng mất trí nhớ, trầm cảm.

Ngoài các loại ma túy thông thường như Heroin, thuốc phiện, các loại ma túy tổng hợp, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an cũng cảnh báo hiện nay nhiều loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam, có tên gọi và mẫu mã bắt mắt như lá khát, muối tắm, trà sữa, nước vui, tem giấy … một số chất ma túy mới không nằm trong danh mục các chất ma túy được quản lý do chính phủ ban hành, loại ma túy này tác động mạnh tới thần kinh trung ương, gây ảo giác, tổn hại đến sức khỏe người sử dụng, hiện tại ngành y tế chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Hầu hết những loại ma túy này đều được nhập từ Mỹ, Trung Quốc và từ các nước châu Phi.

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h