Báo chí >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Kết quả hoạt động thực hiện Quyết định số 284/QĐ - TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trong ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2018.

30/06/2018 02:43:26 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Năm 2018 là năm thứ tư tỉnh Yên Bái tổ chức các hoạt động với quy mô cấp tỉnh hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam tỉnh Yên Bái. Việc tổ chức các hoạt động này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, chỉ đạo sát sao, ban hành Kế hoạch kịp thời; các cơ quan liên quan đã phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo học sinh, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Ảnh minh họa

Triển khai Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo đã  chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện hưởng ứng Ngày sách Việt Nam trong năm 2018 như phổ biến rộng rãi trong lực lượng giáo viên, học sinh, sinh viên Quyết định 284/QĐ-TTg về  mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam; Tuyên truyền các hoạt động, sự kiện liên quan đến Ngày Sách Việt Nam năm 2018 của Trung ương, của tỉnh trước, trong và sau ngày 21/4/2018; Tuyên truyền về giá trị của sách, văn hóa đọc và phong trào đọc sách trong trường học nhằm giúp học sinh, sinh viên nhận thức tích cực hơn về sự cần thiết của sách và việc đọc sách. Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo tổ chức một số hoạt động trọng tâm như: Xây dựng tủ sách trường học, tủ sách lớp học; Tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo chủ đề tại các trường học như: Hội chợ sách, tìm hiểu về sách; Tổ chức dọn dẹp, sắp xếp lại thư viện nhà trường đảm bảo sạch, đẹp, gọn gàng, khoa học….

Đối với hoạt động về sách ngành đã xây dựng mô hình tủ sách trường học, tủ sách lớp học; huy động phụ huynh quyên góp sách xây dựng tủ sách phụ huynh đặt tại lớp học, với phương châm “Góp một quyển sách để con mình được đọc nhiều quyển sách”;  Trích ngân sách mua bổ sung sách, báo, tài liệu tham khảo phục vụ công tác phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia.;  Các đơn vị đã phát động, tổ chức các phong trào, chương trình thu gom sách, ủng hộ sách vở, hỗ trợ cho các vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn, nhất là các trường Phổ thông Dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh (Huyện Mù Cang Chải thu gom được trên 1000 cuốn sách).

Đối với hoạt động xây dựng văn hóa đọc: 100% các trường học trên địa bàn đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo chủ đề tại các trường học với các hình thức phù hợp như: Tổ chức Hội chợ sách, thi tìm hiểu về sách, thi kể chuyện, đóng kịch theo sách, thi hùng biện giới thiệu sách hay, thi vẽ tranh theo sách; Tổ chức tọa đàm: mời các thầy giáo, cô giáo, nhà văn, nhà thơ, các doanh nhân yêu sách để giới thiệu, nói chuyện về sách; Khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với từng cấp học, ngành học.

Bên cạnh đó, trong công tác thư viện:100% các đơn vị trường đã tổ chức dọn dẹp, sắp xếp lại thư viện đảm bảo sạch, đẹp, gọn gàng, khoa học đồng thời khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với từng cấp học, ngành học. Mở ca thư viện hướng dẫn các em tạo không gian sạch sẽ thoáng mát phấn khích khi ngồi đọc sách, truyện…

Có thể khẳng định rằng kết quả hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam được ngành Giáo dục và đào tạo tổ chức đã tạo nên một không gian văn hoá, vui tươi bổ ích, mang lại cho các em học sinh, các thầy cô giáo và phụ huynh niềm vui và những ấn tượng tốt đẹp. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể đối với việc phát triển phong trào đọc sách; công tác quản lý, khai thác giá trị của sách và động viên hoạt động sang tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.