Công nghệ thông tin >> Công nghệ thông tin

Hội nghị đánh giá tổng kết chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2025 khu vực phía Bắc

05/06/2020 07:53:19 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Sáng ngày 4/6/2020 tại Thành phố Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị đánh giá, tổng kết chương trình phát triển công nghiệp Công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2020 theo Quyết định số 392/QĐ-TTG tại khu vực phía Bắc

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Bắc, đại diện các doanh nghiệp công nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn …

Trong năm 2019, ngành công nghiệp công nghệ thông tin và điện tử viễn thông tiếp tục là ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, với doanh thu ước tính 110 tỷ USD, tăng trưởng 9,8% so với năm 2018, giải quyết việc làm cho hơn 1 triệu lao động, đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 53 nghìn tỷ đồng. Các mặt hàng công nghiệp ICT, đặc biệt là điện thoại và máy tính trong lĩnh vực phần cứng, điện tử vẫn giữ vững trong top 10 sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Năm 2019 cũng ghi nhận sự cố gắng của nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Một số địa phương trở thành điểm sáng về chuyển đổi số. Tuy nhiên, ngành công ngiệp CNTT, điện tử viễn thông vẫn phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI, trong đó doanh thu của các doanh nghiệp FDI chiếm tới 98% tổng doanh thu xuất khẩu. Không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường sản xuất sản phẩm CNTT, điện tử viễn thông, chủ yếu dừng ở mức độ gia công với giá trị gia tăng thấp.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe đánh giá tình hình triển khai Quyết định số 392/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ; các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của chương trình đã đề ra trong giai đoạn 2015-2020, các việc đã làm, hiệu quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc; đề xuất các giải pháp để công nghiệp CNTT, điện tử viễn thông có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội tại các địa phương.

Cũng tại hội nghị, một số đại biểu đại diện của Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên, Quảng Ninh; Hiệp hội doanh nghiệp điện tử VEIA; các doanh nghiệp Viettel, VNPT, Samsung Việt Nam …đã tập trung thảo luận các nội dung về phát triển công nghiệp CNTT, điện tử viễn thông tại các địa phương; phát triển doanh nghiệp công nghệ số; phát triển chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng và định hướng phát triển công nghiệp CNTT.

Cùng ngày, đại biểu của các tỉnh khu vực phía Bắc đã được tham quan, tìm hiểu quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh.

Tuấn Anh - CNTT

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h