Báo chí >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động buôn bán, sử dụng pháo trái phép

21/08/2018 10:24:06 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Thời gian qua, nhất là dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép tại một số địa phương trên cả nước có chiều hướng gia tăng. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Lực lượng chức năng xử lý hoạt động buôn bán pháo trái phép (Nguồn: Internet)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 1781/UBND-NC yêu cầu thủ tưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với công tác phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo, trọng tâm là Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/12/2008 giữa Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ và thuốc pháo.

Công an tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức điều tra, triệt phá các đường dây, ổ nhóm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo; lập hồ sơ và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Riêng các cơ quan báo chí của tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về các hành vi bị cấm trong việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái pháp các loại pháo; kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo; lên án, phê phán các hành vi vi phạm và đưa tin kịp thời các vụ án điển hình để góp phần giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Hoài Thu