Công nghệ thông tin >> Công nghệ thông tin

Tuổi trẻ ngành TT&TT tiên phong, chủ động, sáng tạo trong công cuộc chuyển đổi số

14/08/2022 06:44:23 Xem cỡ chữ Google
STTTT – Đó là khẩu hiệu hành động của Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TT&TT lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức vào ngày 10/8/ 2022 được tổ chức long trọng tại trụ sở Bộ TT&TT.

Đồng chi Hoàng Minh Tiến - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Yên Bái nhận Kỷ niệm chương “ VÌ THẾ HỆ TRẺ”

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ TT&TT đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Hiện thực hoá các phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội, đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp; Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Bộ từng bước hướng vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ; gắn bó nhiều hơn hoạt động Đoàn với chuyên môn, nghiệp vụ, thiết thực giúp ích cho các đồng chí đoàn viên nâng cao năng lực chuyên môn. Đoàn viên Bộ TT&TT đã đi đến khắp mọi miền Tổ quốc đã triển khai nhiều công trình thanh niên thiết thực và bền vững. Những ngôi nhà tình nghĩa, những nhịp cầu nhân ái đã được xây dựng, để lại những dấu ấn, tình cảm trong bà con nhân dân và thanh thiếu niên các địa phương. Nhưng đáng nhớ hơn nữa là sự xung kích, tình nguyện của đoàn viên trong công tác chuyên môn để xây dựng những ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19, để xây dựng cuốn "Cẩm nang chuyển đổi số", tuyên truyền, giúp ích đến thanh niên cả nước; xác định phương châm công tác Đoàn là thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả, tính thực tiễn, thiết thực của các hoạt động Đoàn. Ban Chấp hành Đoàn khoá mới trong quá trình triển khai công tác Đoàn cần luôn bám sát việc trả lời được 02 câu hỏi: một là cơ quan cần gì? Và hai là đoàn viên cần gì?.

Đặc biệt, Ban Chấp hành Đoàn Bộ TT&TT luôn thực hiện tốt quy định của Điều lệ, Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tích cực đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai các hoạt động, tập trung hướng vào các hoạt động trọng tâm, trọng điểm, duy trì tổ chức định kỳ để hướng tới thực hiện các hoạt động truyền thống của Đoàn Bộ TTTT. Xây dựng tập thể Ban Chấp hành là một tập thể đoàn kết. Các thành viên trong Ban Chấp hành có sự kết nối, tương trợ lẫn nhau trong các công việc được giao. Công tác điều hành có nhiều đổi mới sáng tạo, khách quan dân chủ, đoàn kết nhất trí, điều hành chỉ đạo có trọng tâm trọng điểm, sát thực tế. Có quan hệ thường xuyên và sự phối hợp với cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị,  triển khai thực hiện các phong trào, quan tâm đến công tác cán bộ cơ sở, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên.

Định hướng công tác Đoàn trong thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh hai nhóm công việc là nhiệm vụ chính trị và thực hiện các nhiệm vụ của Đoàn cấp trên và phong trào Đoàn.

Về nhiệm vụ chính trị, Bộ TT&TT đã xác định là Bộ công nghệ dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, trong đó lực lượng đoàn viên, sinh viên phải lan toả đổi mới. Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết: "Bộ TT&TT như một đôi cánh để giúp Việt Nam cất cánh. Cụ thể, đôi cánh đầu tiên là công nghệ dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia; Đôi cánh thứ hai báo chí truyền thông là đời sống tinh thần, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng".  Đoàn Thanh niên Bộ phải bám vào nhiệm vụ chuyên môn để triển khai hoạt động, cân bằng "đôi cánh" này.

Về thực hiện phong trào đoàn, ngoài hoạt động đoàn cấp trên, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT nên có một số chương trình mang tính bền vững, lâu dài đi theo thời gian. Ngoài tham gia các hoạt động ngày 26/3, 27/7, Đoàn Thanh niên Bộ phải nghiên cứu hoạt động hàng tháng tạo sự lan toả. 

Về tổ chức hoạt động, Đoàn Thanh niên Bộ duy trì hoạt động bài bản, đều đặn hàng tháng. Sinh hoạt Đoàn có rất nhiều việc có thể trao đổi, khơi dậy sự liên kết, hấp dẫn. Đoàn nghiên cứu xây dựng bộ máy tổ chức, có cán bộ chuyên trách. Trong sinh hoạt đoàn phải rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư duy điều hành lãnh đạo tổ chức đơn vị như có thể giao cho các đoàn viên thực hiện vai trò Bí thư đoàn trong một số ngày để làm quen, rèn luyện với việc điều hành, tạo sự hứng thú, để qua đó giúp cho các đoàn viên trưởng thành về chuyên môn, quản lý. Từ đó, Đoàn Thanh niên có thể đề xuất cho lãnh đạo chuyên môn tạo điều kiện bồi dưỡng cán bộ. Sự giới thiệu của Đoàn về cán bộ cho Đảng rất quan trọng.

Thứ trưởng đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ xây dựng kế hoạch hành động 5 năm gắn với hoạt động của Bộ TT&TT, để từ đó có thể triển khai chi tiết theo tinh thần đổi mới.

Đảng uỷ Bộ sẽ ra nghị quyết về chỉ đạo của Đảng đối với hoạt động Đoàn, giám sát các hoạt động của Đoàn theo đúng nghị quyết. Theo đó, các đảng bộ, chi bộ thuộc Đảng uỷ Bộ làm việc với đoàn thanh niên cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chỉ đạo các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Các chi bộ Đảng cũng như coi đây là nhiệm vụ của công tác Đảng. Đảng uỷ Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giao nhiệm vụ khó cho Đoàn thanh niên để tìm kiếm những cán bộ ưu tú. Các chi bộ Đảng cũng phải giới thiệu, phát hiện cán bộ đoàn ưu tú. Đảng uỷ Bộ sẽ chỉ đạo Đoàn Thanh niên Bộ hoạt động hiệu quả, thực chất.

 

 

Đồng chí Hoàng Minh Tiến – Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Yên Bái, Nguyên Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TT&TT nhiệm kì 2017-2022 nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bô TT&TT.

 

Thứ trưởng cũng đề nghị các đoàn viên, thanh niên Bộ TT&TT phát huy năng lực chuyên môn, tâm huyết sáng tạo giúp cho phong trào đi vào hiệu quả, thực chất, từ đó giúp cho hoạt động chung của Bộ hiệu quả trong thời gian tới và chính nhờ vậy các đoàn viên sẽ trưởng thành, trở thành cán bộ nòng cốt của Bộ trong tương lai.

Hoạt động đoàn dựa trên nguyên tắc tự nguyện, cán bộ đoàn không phải dùng mệnh lệnh hành chính mà phải có khả năng thuyết phục, vận động, có khả năng tạo ảnh hưởng đến các đoàn viên, thanh niên hay nói cách khác là phải có khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta không có khả năng lãnh đạo thiên bẩm mà phải có quá trình rèn luyện lâu dài, vất vả vì vậy hãy cùng xác định giai đoạn làm cán bộ đoàn là cơ hội quý báu để chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách đang chờ đón chúng ta ở nhiệm kỳ sắp tới.

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h