Tin Hoạt động >> Bưu chính - Viễn thông

Diễn tập đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017

19/09/2017 08:05:01 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Ngày 15/9, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn tập đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017. Tham gia buổi diễn tập có đồng chí Hà Ngọc Văn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các phòng ban thuộc Sở; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Thác Bà, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Bình, Lãnh đạo các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông trên địa bàn tỉnh và các thành viên tham gia diễn tập.

Các lực lượng đang triển khai công tác đảm bảo thông tin liên lạc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Với tình huống giả định là theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sau khi đi vào biển Đông, cách bờ biển Quảng Ninh 100 km, cơn bão số 01 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 25-30km và có khả năng mạnh thêm; đến 13 giờ ngày N/9/2017 vị trí tâm bão ở vào khoảng 20 độ vĩ Bắc – 123 độ kinh Đông trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng. Do ảnh hưởng của bão tại các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa to đến rất to; ngập úng, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở khu vực miền núi, trong đó có tỉnh Yên Bái. Đúng như dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, tỉnh Yên Bái đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gió giật mạnh. Các huyện phía Đông của tỉnh và đặc biệt là huyện Yên Bình xuất hiện gió bão; mưa to trên diện rộng. Bắt đầu xuất hiện các tình huống ảnh hưởng đến việc đảm bảo thông tin liên lạc như: mất điện, ngập úng, gẫy đổ cột, đứt cáp quang, mất liên lạc cục bộ... Cụ thể: tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp; Mưa to kèm theo gió bão đã gây ngập úng tại khu vực xã Vũ Linh, Hán Đà, thị trấn Thác Bà. Đặc biệt tại khu vực thị trấn Thác Bà, sét đánh, sạt lở đất làm đứt hệ thống cáp quang, hỏng nhiều trạm thông tin di động mặt đất BTS gây mất liên lạc di động và cố định tại khu vực thị trấn Thác Bà.

Trước tình hình khẩn cấp, để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và phục vụ chính quyền nhân dân các cấp, Trưởng ban Chỉ huy PCTT-TKCN ngành TT&TT chỉ đạo Viễn thông Yên Bái, Viettel Yên Bái hiệp đồng chặt chẽ triển khai các phương án dự phòng để đảm bảo thông tin liên lạc tại thị trấn Thác Bà bao gồm triển khai lắp đặt trạm thông tin di động (trạm BTS), triển khai hệ thống vô tuyến sóng ngắn CODAN, điện thoại vệ tinh Inmarsat.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ huy PCTT-TKCN ngành TT&TT, Viễn thông Yên Bái, Viettel Yên Bái nhanh chóng di chuyển các thiết bị kỹ thuật tại khu vực thị trấn Yên Bình về UBND thị trấn Thác Bà. Viễn thông Yên Bái triển khai hệ thống điện thoại vệ tinh Irmasat và hệ thống điện thoại vô tuyến sóng ngắn Codan. Viettel Yên Bái và Viễn thông Yên Bái hiệp đồng triển khai lắp đặt trạm thông tin di động mặt đất dự phòng.

Cuộc diễn tập bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thiết bị. Tình huống diễn tập sát với thực tế, thực hiện nghiêm túc, tổ chức nhanh, gọn và đạt được các yêu cầu đề ra theo Kế hoạch là kiểm tra tính khả dụng của các hệ thống thông tin dự phòng và từ đó giúp các doanh nghiệp hoàn thiện, bổ sung phương án PCTT của các đơn vị mình. Ngoài ra, diễn tập còn giúp các cấp, các Ngành nâng cao nhận thức về công tác bảo đảm thông tin liên lạc trong công tác PCTT&TKCN.

Thông qua diễn tập lần này góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN ngành Thông tin và Truyền thông; nhằm kiểm tra khả năng tổ chức hiệp đồng, giao nhiệm vụ của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN của các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông trên địa bàn tỉnh, kiểm tra khả năng huy động vật chất, hậu cần tại chỗ khi có lệnh của Ban Chủ huy PCTT-TKCN của tỉnh, của ngành; đây cũng là bước đánh giá, kiểm tra để hoàn thiện kế hoạch bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ các cơ quan Đảng, chính quyền trong lãnh đạo chỉ đạo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, chiến tranh xảy ra.

Buổi diễn tập diễn ra theo đúng kịch bản, nghiêm túc, đảm bảo các yêu cầu đề cương, thời gian, chất lượng.

Kết thúc buổi diễn tập, Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các phòng ban thuộc Sở; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Thác Bà, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Bình, Lãnh đạo các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông trên địa bàn tỉnh và các thành viên tham gia diễn tập di chuyển vào Hội trường UBND thị trấn Thác Bà tổng kết, rút kinh nghiệm cuộc diễn tập. Đồng thời Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cuộc diễn tập.

 

 

Mạnh Cường

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h