Tin Hoạt động >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới và Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Quang Minh, huyện Văn Yên.

15/11/2020 05:42:58 Xem cỡ chữ Google
STTTT - Sáng 14/11, tại xã Quang Minh, huyện Văn Yên đã long trọng tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh.

Tới dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các bộ, ban, ngành Trung ương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy; Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Văn Yên cùng đông đảo nhân dân các dân tộc xã Quang Minh.

Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã  Quang Minh đã thực hiện triệt để nguyên tắc "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” phát huy vai trò làm chủ của nhân dân. Đến nay, xã Quang Minh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Quang Minh đã huy động, lồng ghép được nhiều nguồn lực để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn, với tổng kinh trên 190 tỷ đồng; trong đó huy động đóng góp của cộng đồng dân cư hơn 19 tỷ đồng, đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa, xây dựng nhà ở dân cư... phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đến nay, 100% tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện và các tuyến đường trục thôn, xóm, liên thông đã được cứng hóa; hệ thống thủy lợi kênh mương nội đồng được kiên cố hóa đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; tỉ lệ trường học các cấp từ bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của xã đạt 36,15 triệu đồng/năm; tỷ lệ  hộ nghèo giảm còn 4,63%...

Với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân, xã Quang Minh đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng của 19 tiêu chí, giữ vững và phát triển xã nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo hướng tới xã đạt NTM nâng cao, từng bước phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng cao mức thu nhập của người dân, xây dựng xã Quang Minh ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi về thăm xã Quang Minh tham dự sự kiện rất có ý nghĩa, đó là công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới và Ngày hội đại đoàn kết dân tộc - ngày hội lớn của toàn dân cả nước.

 

Đông đảo nhân dân các dân tộc xã Quang Minh về dự Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới và Ngày hội Đại đoàn kết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Năm nay chúng ta kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào dịp có ý nghĩa đặc biệt khi toàn Đảng, toàn dân ta đang nô nức, phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Đồng chí cũng bày tỏ vui mừng khi về với Yên Bái trong Ngày hội đại đoàn kết dân tộc và nhận thấy rõ sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà; diện mạo đang từng ngày đổi thay, tươi đẹp hơn từ bản làng nông thôn, miền núi xa xôi đến phố phường thành thị, tạo nên sức sống xã hội mới, khí thế mới. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những thành tích to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh, huyện Văn Yên đã giành được trong chặng đường phát triển vừa qua. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần phải tiếp tục đại đoàn kết, không ngừng khơi dậy khát vọng và ý chí vươn lên trong toàn dân; khai thác và phát huy hết những tiềm năng, thế mạnh trong dân để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Chủ tịch Quốc hội cũng mong rằng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể của xã Quang Minh nói riêng và của huyện Văn Yên, của tỉnh Yên Bái nói chung tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân. 

Chủ tịch Quốc hội cũng cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Yên Bái tăng cường chỉ đạo, phối hợp để Mặt trận tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe và tập hợp ý kiến nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; ưu tiên chăm lo cho hoạt động của Mặt trận ở cơ sở và khu dân cư.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. UBND tỉnh Yên Bái đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh. Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã trao tặng hoa và quà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh nhân Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và đón nhận chuẩn nông thôn mới.

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h