Công nghệ thông tin >> Công nghệ thông tin

Tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030

30/08/2022 06:20:10 Xem cỡ chữ Google
STTTT – Nhằm đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Yên Bái, chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước, đến người dân, doanh nghiệp về cách sống, cách làm việc, phương thức sản xuất và tiêu thụ dựa trên công nghệ số. Chiều 29/8, Tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức chương trình làm việc, ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 giữa tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Tỉnh Yên Bái ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 với Tập đoàn VNPT

Dự chương trình làm việc có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; thành viên BCĐ Chuyển đổi số tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan. Về phía Tập đoàn VNPT có ông Huỳnh Quang Liêm - Tổng Giám đốc Tập đoàn, ông Ngô Diên Hy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Trong những năm qua, VNPT Yên Bái luôn đi đầu trong đổi mới ứng dụng công nghệ hiện đại, không ngừng đầu tư mở rộng và hiện đại hoá mạng lưới, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích; thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhu cầu sử dụng dịch vụ Viễn thông - Công nghệ thông tin của nhân dân; quan tâm mở rộng các dịch vụ đến các xã vùng sâu, vùng xa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.  

VNPT Yên Bái luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh, của Tập đoàn đảm bảo công tác triển khai dịch vụ công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Yên Bái về Hệ thống hạ tầng mạng lưới viễn thông; triển khai dịch vụ công nghệ thông tin cho công tác chuyển đổi số.

Lĩnh vực chính quyền số, năm 2018 VNPT Yên Bái đã triển khai hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến và hệ thống thông tin một cửa của tỉnh Yên Bái với 20 Sở/ban/ngành, 9 huyện thị/thành phố và 173 xã/phường/thị trấn. Trong lĩnh vực kinh tế & xã hội, VNPT Yên Bái đã triển khai hệ thống đường truyền cáp quang được phủ tới 100% xã/phường/thị trấn với tổng số 6.500 km cáp quang các loại. Cung cấp dịch vụ mạng internet băng rộng, cáp quang cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với hơn 81.131 thuê bao sử dụng; xây dựng 1009 trạm BTS (2G, 3G, 4G các loại)...

Tại chương trình làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã trình bày các giải pháp, kinh nghiệm của VNPT thực hiện chuyển đổi số, kế hoạch đồng hành của VNPT giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Các đại biểu cũng đã tham gia ý kiến về một số kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện và đề xuất những giải pháp trong thời gian tới.

Việc ký thỏa thuận hợp tác theo nguyên tắc: Không mang tính ràng buộc và độc quyền. Hai bên được phép tham gia thỏa thuận với bên thứ ba trong các hoạt động và hợp tác. Các nội dung hợp tác được lãnh đạo Hai Bên thống nhất giao đơn vị đầu mối xây dựng kế hoạch thực hiện và triển khai phù hợp với các quy định hiện hành theo nhu cầu và điều kiện của mỗi Bên. Trong quả trình triển khai, các nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa các bên sẽ được cụ thể hóa bằng các thỏa thuận/ hợp đồng riêng biệt cho từng nội dung hợp tác cụ thể từ khâu lập kế hoạch, xây phương án triển khai, qui định trách nhiệm và quyền lợi của mỗi Bên”. Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bên trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, hai Bên cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của mỗi Bên và phù hợp với quy định của pháp luật, quy định nội bộ của mỗi Bên. Nội dung hợp tác được triển khai thống nhất, thông suốt từ UBND tỉnh Yên Bái, Tập đoàn VNPT đến các cấp, ngành, đơn vị thành viên phù hợp với mô hình tổ chức của mỗi Bên. Mỗi Bên tạo điều kiện thuận lợi cho Bên kia trong việc tổ chức triển khai và thực hiện các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác này”.

Với việc ký kết chương trình hợp tác trong chuyển đổi số, tỉnh Yên Bái sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho VNPT tiếp cận các Sở, ban ngành của tỉnh để đánh giá thực trạng, nhu cầu chuyển đổi số và hỗ trợ triển khai các giải pháp, ứng dụng đã chứng minh hiệu quả; đồng thời sẵn sàng thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương phối hợp cung cấp thông tin về các chương trình, kế hoạch, dự án liên quan về chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và phối hợp với VNPT để nghiên cứu đánh giá và đề xuất các mô hình triển khai, công nghệ số phù hợp nhất với đặc thù của Yên Bái, bảo đảm chuyển đổi số đạt hiệu quả tối ưu. Ưu tiên cho VNPT tiếp cận các nhu cầu về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào công tác quản lý, điều hành và cung cấp các dịch vụ cho các cơ quan, doanh nghiệp và người dân của tỉnh.

 

 

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng đề nghị Tập đoàn VNPT tiếp tục quan tâm, huy động nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng Yên Bái trong chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; tham gia, tham vấn cùng tỉnh Yên Bái giải pháp tổng thể về Chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh; xây dựng hạ tầng số, các nền tảng dùng chung, đảm bảo an toàn an ninh thông tin và hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chia sẻ, hỗ trợ chuyên gia; đảm bảo năng lực cơ sở hạ tầng thông tin tạo ra hệ sinh thái số đáp ứng nhu cầu phát triển các ứng dụng, dịch vụ. Cam kết hợp tác với các đối tác lớn trong và ngoài nước, sử dụng các công nghệ hiện đại đảm bảo cùng tham gia phát triển và triển khai các ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tỉnh Yên Bái với trọng tâm chính quyền số và các lĩnh vực cụ thể như: Y tế, giáo dục và đào tạo, an ninh trật tự, du lịch, giao thông, nông nghiệp, môi trường, quy hoạch đô thị,…

Trong khuôn khổ Chương trình tỉnh Yên Bái ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn VNPT về chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 định hướng đến năm 2030 với các nội dung về thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU đảm bảo năng lực cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; xây dựng và phát triển hệ sinh thái số như: các giải pháp hạ tầng, nền tảng số; phát triển chính quyền số; phát triển kinh tế số; phát triển xã hội số; công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng; chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên (y tế, giáo dục, lao động, thương binh, xã hội, du lịch, nông nghiệp, giao thông vận tải, tài nguyên - môi trường và các lĩnh vực khác…).

 

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng đại diện Tập đoàn VNPT bức tranh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

 

 

                                                                                           Nhân dịp này, Tập đoàn VNPT đã tài trợ UBND huyện Yên  Bình 2 tỷ đồng để thực hiện chuyển đổi số.

 

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h