Báo chí >> Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Yên Bái: Quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động quản lý báo chí, truyền thông bằng cách chính thức đưa phần mềm giám sát đo lường thông tin tuyên truyền về tỉnh trên không gian báo chí, điện tử và trên không gian mạng vào sử dụng

19/07/2022 07:16:57 Xem cỡ chữ Google
STTTT – Chiều ngày 19/7, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hoàng Minh Tiến – Giám đốc Sở TT&TT đã có nội dung tham luận về hoạt động quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông trên không gian mạng trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Toàn cảnh Hội nghị

 

 

Đ/c Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tham luận tại Hội nghị

                                                                                 Đ/c Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí đã thông tin về tình hình sử dụng mạng xã hội của người dân trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói riêng: Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 trên thế giới về số người dùng internet. Tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam là gần 76 triệu người, chiếm hơn 70% dân số toàn quốc, tăng 31 triệu người dùng so với năm 2019. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với các doanh nghiệp cung cấp mạng xã hội và yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 2.000 clip nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên YouTube và cho đến nay đã có hơn 1.000 clip đã bị xóa và đã xử phạt 10 trường hợp; thiết lập được đầu mối và cơ chế phối hợp với các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam gồm Google, Facebook, là hai dịch vụ có khá đông người Việt Nam sử dụng để kịp thời ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam; Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam thuộc Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử  đã  giới thiệu về Cổng Thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả tại địa chỉ tên miền tingia.gov.vn ...

6 tháng đầu năm về  giám sát lớp mạng: Đã phát hiện 591 máy tính có hành vi thực hiện rà quét trong mạng tại 28 đơn vị; phát hiện 78 máy tính có hành vi kết nối tới máy chủ điều khiển mã độc tại 16 đơn vị; Số lượng IP của các cơ quan, đơn vị trong mạng Botnet đã giảm xuống 1 IP từ tháng 5/2022.  Về Giám sát lớp máy chủ: Hệ thống máy chủ đặt tại Trung tâm tích hợp tỉnh Yên Bái được giám sát và bảo vệ bởi Hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng tỉnh Yên Bái: Cho đến nay hệ thống SOC chưa ghi nhận hình thức rà quét, tấn công vào hệ thống. Giám sát lớp ứng dụng: Đã hoàn thành đưa 30/42 trang thông tin điện tử, phần mềm ứng dụng vào hệ thống giám sát (WAF) của tỉnh. Giám sát lớp thiết bị đầu cuối: Hệ thống quản lý mã độc tập trung đã phát hiện và xử lý 826 máy tính nhiễm mã độc trên 36 cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Đồng thời, phát hiện 502 máy tính có lỗ hổng bảo mật của các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, đã thực hiện ứng cứu 16 sự cố an toàn thông tin cho 14 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Hiện tại, Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Viettel Yên Bái và VNPT Yên Bái chạy thử nghiệm 02 phần mềm hệ thống giám sát và lắng nghe mạng xã hội Vnsocial và Reputa (tại địa chỉ https://vnsocial.vnpt.vn/admin/login; https://reputa.vn/console/dashboard). Qua đó, có thể tổng hợp phân loại tỷ lệ thông tin tích cực, thông tin trung tính và thông tin phản ánh cần quan tâm do báo chí điện tử và mạng xã hội đã đăng tải hàng tuần; đồng thời, đánh giá một số thông tin tiêu cực đáng chú ý để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp, góp phần phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Thực hiện rà soát, tổng hợp danh sách 40 trang fanpage trên địa bàn tỉnh có lượng người theo dõi thường xuyên.

Cũng tại Hội nghị đồng chí Giám đốc Sở TT&TT đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về  thông tin truyền thông trên không gian mạng như bảo đảm an toàn, an ninh cho Trung tâm tích hợp dữ liệu (DC) của tỉnh; thực hiện giám sát an toàn, an ninh mạng tập trung trên toàn tỉnh thông qua Trung tâm Giám sát an ninh không gian mạng (SOC) của tỉnh. Quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động quản lý báo chí, truyền thông bằng cách chính thức đưa phần mềm giám sát đo lường thông tin tuyên truyền về tỉnh Yên Bái trên không gian báo chí, điện tử và trên không gian mạng vào sử dụng. Tham mưu UBND tỉnh xây dựng và ứng dụng hệ thống thông tin nguồn của địa phương, sẵn sàng kết nối khi Cục Thông tin cơ sở hoàn thành việc xây dựng hệ thống thông tin nguồn của Trung ương, đưa các đài truyền thanh thông minh trên địa bàn tỉnh vào sử dụng.

Hoàng Ngọc

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h